Dung môi: Acetone, C3H6O, 160 kg/phuy, Taiwan, Sing, Mobil.

Dung môi acetone.
– Tên sản phẩm: Acetone.
– Công thức: C3H6O.
– Quy cách: 160kg/phuy.
– Xuất xứ: Taiwan, Sing, Mobil.
Thông tin về sản phẩm:
Acetone (hay còn gọi là Axeton ) là hợp chất dung môi hữu cơ, có công thức phân tử là C3H6O. Đây là dung môi hữu cơ đơn giản nhất của xeton, chất lỏng, không màu. Acetone có khả năng tan trong nước và có tác dụng thường là tẩy, làm sạch như tẩy sơn móng, tẩy ttrong phòng thí nghiệm, tẩy những vết bám dính trên kim loại như nhựa đường, sơn …
1. Một số tính chất của Acetone:
– Công thức phân tử: C3H6O.
– Khối lượng phân tử: 58.04g/mol.
– Trạng thái: lỏng, không màu.
– Khối lượng: 0.791 g/cm3 .
– Điểm hòa tan trong nước: tan vô hạn.
– Điểm sôi: 56 – 57ºC.
– Điểm nóng chảy: -95 đến -93ºC.
– Độ nhớt: 0.3075 cp.
– Độ axit: 19.2.
– Độ bazo: -5.2 ( với bazo liên hợp ).
2. Một số điểm lưu ý với Acetone.
Đây là dung môi dễ cháy nên trong quá trình sử dụng và bảo quản cần lưu ý, và là chất tẩy nên có mùi và dễ bị sốc, có khả năng gây kích thích và mẫn cảm. Trong đó thì dễ cháy là đặc tính nguy hiểm nhất, vì nhiều khi do vô tình acetone bay hơi và dễ tìm đến những nguồn gây cháy, gây nổ và có khả năng tự bốc cháy ở nhiệt độ 465ºC.
3. Điều chế.
Với phương pháp của ngày trước ( phương pháp cũ ) thì acetone được sản xuất từ việc chưng cất chất axetat. Nhưng cách làm này đã dần được thay thế bằng phương pháp hiện đại là sản xuất trực tiếp hoặc gián tiếp từ propen, phần lớn acetone thì được sản xuất thông qua phương pháp cumen.
Phương pháp cumen: alkyl hóa benzen với propen sinh ra cumen được oxi hóa và tạo ra Acetone và phenol. Chính vì sản phẩm của quá trình oxi hóa cumen nên việc sản xuất của Acetone luôn được gắn liền với quá trình sản xuất phenol.
Ngoài phương pháp sản xuất acetone từ cumen thì acetone còn được sản xuất bằng cách oxi hóa hay hidro hóa propen. Quá trình oxi, hidro hóa propen sẽ tạo ra isopropanol, và tiếp tục oxi hóa isopropanol thì sẽ tạo ra Acetone.
4. Ứng dụng.
Acetone là hóa chất dung môi hữu cơ được sử dụng nhiều trong các chất tẩy rửa sơn móng tay, móng chân, được sử dụng nhiều trong các công đoạn tẩy keo siêu dính, chất tẩy đồ gốm sứ, thủy tinh, đặc biệt hay được dùng để tẩy rửa trong các phòng thí nghiệm.