Dung môi: Toluen, C7H8, 179 kg/ phuy. Sing, Mobil, Thailand.

Dung môi Toluen.

  • Tên sản phẩm: Toluen.
  • Công thức: C7H8.
  • Quy cách:179 kg/phuy.
  • Xuất xứ: Sing, Mobil, Thailand.

Thông tin về sản phẩm.

Dung môi Toluen hay còn gọi là metylbenzen hoặc phenylmetan. Là chất dung môi ở thể chất lỏng không màu, khác với dung môi hữu cơ acetone, toluen không hòa tan trong nước hoặc chỉ tan một phần rất nhỏ. Dung môi toluen là một hydrocacbon thơm được sử dụng làm dung môi rộng rãi trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là đối với sơn.

  1. Một số tính chất của Toluen.

– Công thức phân tử: C7H8.

– Khối lượng phân tử: 92.14 g/mol.

–  Tỷ trọng: 0.8669 g/cm3.

– Tỷ lệ tan trong nước: 0.053 g/100ml kèm theo điều kiện nhiệt độ 20 – 25 ºC.

– Nhiệt độ nóng chảy: – 93ºC.

– Nhiệt độ sôi: 110.6ºC.

– Nhiệt độ tới hạn: 320ºC.

– Độ nhớt: 0.59 cp ở 20ºC hay tương đương với 68 ºF.

– Momen lưỡng cực: 0.36 D.

  1. Một vài điểm cần chú ý đối với dung môi toluen.

Toluen là một hóa chất dung môi dễ cháy, ở điều kiện nhiệt độ 4°C/39.2°F thì dung môi toluen có thể tự bốc cháy mà không cần đến bất cứ điều kiện hay chất xúc tác nào thêm. Vì vậy mà trong quá trình sử dụng và bảo quản cần lưu ý để có thể tránh những nguy hiểm đáng tiếc xảy ra. Và toluen cũng là một hóa chất dung môi nên trong quá trình tiến hành cần được trang bị những vật dụng bảo hộ để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người sử dụng.

  1. Điều chế.
  • Có rất nhiều phản ứng hóa học có thể tạo ra được toluen như sau:

C6H6 + Cl2 → C6H5Cl + HCl.

C6H5Cl + CH3Cl + 2Na → C7H8 + 2NaCl.

Hoặc có một phản ứng khác tạo ra toluen là:

C66 + CH3Cl → C7H8 + HCl ( cần điều kiện xúc tác của AlCl3 ).

  • Ngoài ra thì toluen còn có thể tinh chế bằng cách sử dụng các chất như CaCl2, CaH2, CaSO4, P2O4, hay natri để tách nước. Không những vậy mà còn có thể sử dụng thêm một phương pháp nữa đó là chưng cất chân không, đây là một phương pháp được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi. Và các chất được sử dụng trong phương pháp này là benzophenon và natri để trách không khí và hơi ẩm ra khỏi toluen. Đây là phương pháp được sử dụng nhiều và rộng rãi vì nó khá dễ để tiến hành, các chất tham gia cũng không phức tạp.
  1. Ứng dụng.

Như đã nêu ở trên, toluen được ứng dụng nhiều trong việc tẩy sơn, tẩy các loại nhựa tạo mảng bám cho sơn, mực in, chất hóa học, cao su và chất kết dính … những thứ đó đều sẽ được tẩy sạch nhờ dung môi toluen một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đó là những ứng dụng, tác dụng của toluen trong ngành hóa học.

Ngoài trong ngành hóa học thì toluen còn có những ứng dụng đối với ngành hóa sinh. Toluen được dùng để tách hemoglobil từ các tế bào hồng cầu, đó là một ứng dụng khá quan trọng cho ngành hóa sinh.

Và một điểm nhấn thêm cho ứng dụng của toluen là có thể dùng để điều chế TNT, đây là một ứng dụng khá nổi tiếng.